การทำขนมบัวลอย
1. น้ำกระทิ 2 กิโลกรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
3. แป้งข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ) 200 กรัม
4. น้ำ 2 ถ้วย (3 ช้อนโต๊ะ สำหรับข้าวเหนียวดำ)
5. มะพร้าวขูด 1 ลูก
6. น้ำตาลปึก 650 กรัม
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบเตย
9. แครอท
10. มัน
11. เผือก
12. ดอกอัญชัน
13. ฟักทอง
วิธีทำ ขนมบัวลอย
1. ส่วนของตัวแป้ง เริ่มจากสีที่จะผสมแป้ง ใช้สีจากธรรมชาติทั้งหมดค่ะ
สีเขียว ได้จาก ใบเตย โดยการนำไป คั้นน้ำ ผสมแป้ง
สีฟ้า ได้จาก ดอกอัญชัน โดยการนำไป คั้นน้ำ ผสมแป้ง
สีเหลืองอ่อน ได้จาก มัน โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
สีส้ม ได้จาก แครอท โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
สีเหลืองเข้ม ได้จาก ฟักทอง โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
สีม่วง ได้จาก เผือก โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
1. ส่วนของตัวแป้ง เริ่มจากสีที่จะผสมแป้ง ใช้สีจากธรรมชาติทั้งหมดค่ะ
สีเขียว ได้จาก ใบเตย โดยการนำไป คั้นน้ำ ผสมแป้ง
สีฟ้า ได้จาก ดอกอัญชัน โดยการนำไป คั้นน้ำ ผสมแป้ง
สีเหลืองอ่อน ได้จาก มัน โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
สีส้ม ได้จาก แครอท โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
สีเหลืองเข้ม ได้จาก ฟักทอง โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
สีม่วง ได้จาก เผือก โดยการนำไป นึ่งและบด ผสมแป้ง
นำใบเตย ดอกอัญชัน ไปคั้นน้ำเพื่อใช้ผสมแป้ง
นำมัน แครอท ฟักทอง เผือกไปนึ่งและนำไปบดเพื่อใช้ผสมแป้ง
2. เตรียมในส่วนของแป้ง แป้งข้าวเหนียวดำ
เพิ่มรสชาดในตัวแป้งให้มีรสแอบหวานนิดหน่อยโดยนำมันนึ่งบดมาใส่เล็กน้อย แล้วจึงใส่น้ำและนวดคลึงแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตจากแป้งข้าวเหนียว ถ้าแฉะให้เพิ่มแป้ง หรือมีผงแป้งเหลือไม่เกาะเป็นกลุ่มให้เพิ่มน้ำ นวดจนกระทั่งแป้งนุ่นเนียนสามารถปั้นได้
แป้งข้าวเหนียวสีขาว
วิธีการจะใช้แบบเดียวกันกันแป้งข้าวเหนียวโดยจะเพิ่มรสชาดในตัวแป้งให้มีรสหวานแอบนิดหน่อยโดยนำมันนึ่งบดมาใส่เล็กน้อย แล้วจึงใส่น้ำและนวดคลึงแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตจากแป้งข้าวเหนียวไม่ติดมือให้เพิ่มแป้ง หรือมีผงแป้งเหลือไม่เกาะเป็นกลุ่มให้เพิ่มน้ำ นวดจนกระทั่งแป้งนุ่นเนียนสามารถปั้นได้
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ
ที่มา : http://www.nuihome.com จ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น