วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การทำขนมชั้น






การทำขนมชั้น







ส่วนผสม :  


















- แป้งมัน 2.5 กิโลกรัม

- แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม หัวกะทิ 2 กก.

- หางกะทิ 3 กิโลกรัม

- น้ำตาลทราย 3.5 กิโลกรัม

- สีผสมอาหาร

- สีธรรมชาติ ได้แก่ ใบเตย ดอกคำฝอย ดอกอัญชัน (อาจเพิ่มสีได้ตามความเหมาะสม)

 วิธีทำ :

Dessert-floor02
















1. นำแป้งมัน แป้งข้าวเจ้ามานวดกับหัวกะทิ (นวดด้วยมือหรือเครื่องก็ได้) จนแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และหัวกะทิเป็นเนื้อเดียวกัน

2. เมื่อนวดได้ที่แล้ว นำแป้งที่ได้ไปละลายกับหางกะทิและน้ำตาล ใช้กระบวยคนไปเรื่อย ๆ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

3. แยกแป้งออกเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน ใส่ส่วนที่เป็นสีลงไป ได้แก่
ส่วนที่ 1 ใส่น้ำ ใบเตยลงไป (นำใบเตยสดมาปั่นบีบเอาแต่น้ำนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง)
ส่วนที่ 2 ใส่สีเหลือง (ให้นำดอกคำฝอยไปแช่น้ำร้อน) ลงไป
ส่วนที่ 3 สีชมพู (สีผสมอาหารละลายน้ำ)
ส่วนที่ 4 ใส่สีม่วง (นำดอกอัญชันมาปั่นหรือตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ)
ส่วนที่ 5 ไม่ต้องผสมสีอะไร

การนึ่ง :
Dessert-floor03 
1. ใส่น้ำในลังถึงยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้เรียงภาชนะที่จะใส่ขนมชั้นลงไป

2. ตักแป้งขนมชั้นส่วนที่เป็นสีขาวลงไปในชั้นแรก ปิดฝานึ่งให้ประมาณ 5-7 นาที

3. หยอดแป้งชั้นที่สองซึ่งเป็นสีลงไปนึ่งต่อ ทำแบบนี้สลับกันจนครบ 8 ชั้น ซึ่งเป็นชั้นสุดท้ายและเป็นสีพอดี

4. เมื่อสุกแล้วนำขึ้นมาปิดฝาในสนิทพร้อมที่จะขาย

5. ถ้าทำขนมชั้นในถาดอลูมิเนียมขนาดใหญ่ ให้นำมาตัดเป็นชิ้นขาย 


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น