การทำขนมชั้น
ส่วนผสม :
- แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม หัวกะทิ 2 กก.
- หางกะทิ 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 3.5 กิโลกรัม
- สีผสมอาหาร
- สีธรรมชาติ ได้แก่ ใบเตย ดอกคำฝอย ดอกอัญชัน (อาจเพิ่มสีได้ตามความเหมาะสม)
วิธีทำ :
2. เมื่อนวดได้ที่แล้ว นำแป้งที่ได้ไปละลายกับหางกะทิและน้ำตาล ใช้กระบวยคนไปเรื่อย ๆ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. แยกแป้งออกเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน ใส่ส่วนที่เป็นสีลงไป ได้แก่
ส่วนที่ 1 ใส่น้ำ ใบเตยลงไป (นำใบเตยสดมาปั่นบีบเอาแต่น้ำนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง)
ส่วนที่ 2 ใส่สีเหลือง (ให้นำดอกคำฝอยไปแช่น้ำร้อน) ลงไป
ส่วนที่ 3 สีชมพู (สีผสมอาหารละลายน้ำ)
ส่วนที่ 4 ใส่สีม่วง (นำดอกอัญชันมาปั่นหรือตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ)
ส่วนที่ 5 ไม่ต้องผสมสีอะไร
1. ใส่น้ำในลังถึงยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้เรียงภาชนะที่จะใส่ขนมชั้นลงไป
2. ตักแป้งขนมชั้นส่วนที่เป็นสีขาวลงไปในชั้นแรก ปิดฝานึ่งให้ประมาณ 5-7 นาที
3. หยอดแป้งชั้นที่สองซึ่งเป็นสีลงไปนึ่งต่อ ทำแบบนี้สลับกันจนครบ 8 ชั้น ซึ่งเป็นชั้นสุดท้ายและเป็นสีพอดี
4. เมื่อสุกแล้วนำขึ้นมาปิดฝาในสนิทพร้อมที่จะขาย
5. ถ้าทำขนมชั้นในถาดอลูมิเนียมขนาดใหญ่ ให้นำมาตัดเป็นชิ้นขาย
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น